30 Ngày Qua

Xem Nhiều

Trang

 


Những ngày gần đây, Saffron gần như trở thành xu hướng trong các phương pháp chăm sóc cơ thể bằng thực phẩm sạch từ tự nhiên. Vậy Saffron có thực sự tốt cho sức khỏe như lời đồn và nguồn gốc, cũng như công dụng thực tế của chúng là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp được thắc mắc cho bạn.

1. Khái Quát Về Saffron

Là một trong những loại gia vị đắt tiền nhất thế giới tính theo khối lượng, Saffron thực chất là nhụy hoa nghệ tây sấy khô, có nguồn gốc và được trồng đầu tiên tại Hy Lạp. Hiện nay, Iran là quốc gia cung cấp nguồn Saffron chất lượng cao và chiếm đến 90% thị trường toàn cầu.

Cây nghệ tây là một loại cây lâu năm cho hoa vào mùa thu và không rõ nguồn gốc trong tự nhiên, thân cây có thể phát triển cao đến 20–30 cm (8–12 in) và cho ra đến 4 hoa; mỗi hoa gồm 3 đầu nhụy màu đỏ thẫm rực rỡ - là phần ngoài cùng của lá noãn. Cùng với các vòi nhụy, hay phần thân mà nối các đầu nhụy với cây của chúng, đầu nhụy khô được sử dụng chủ yếu trong các món ăn khác nhau như là gia vị và chất tạo màu.

Saffron được xếp hạng thông qua sự đo lường của phòng thí nghiệm về hàm lượng crocin (màu sắc), picrocrocin (vị), safranal (hương thơm). Tiêu chuẩn xếp loại được thiết lập bởi Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế, một liên đoàn của các cơ quan tiêu chuẩn quốc gia, và kết quả dựa theo chuẩn ISO 3632 để thiết lập bốn thứ hạng dựa trên cường độ màu sắc thực nghiệm: IV(chất lượng thấp nhất), III, II, I (chất lượng tốt nhất).

2. Các Loại Saffron Có Chất Lượng Cao Và Ổn Định Nhất

Các mẫu tốt nhất thế giới là những đầu nhụy có màu đỏ hơi nâu sẫm nhất được hái từ những bông hoa đẹp nhất, có tên thường gọi là Super Negin hoặc Sargol

  • Saffron "Aquilla" hay là zafferano dell'Aquila, được xác định bởi hàm lượng safranal và crocin khá cao, hình dạng sợi đặc biệt, mùi thơm, có chút hăng, với màu sắc rực rỡ và được trồng duy nhất trên tám héc-ta ở thung lũng Navelli, gần tỉnh L'Aquila, vùng Abruzzo nước Ý.
  • Saffron "Mongra" hay "Lacha" ở Kashmir (Crocus sativus "Cashmirianus"), là một trong những loại mà người tiêu dùng yêu thích nhất và chất lượng vượt trội so với các loại saffron khác. Saffron Kashmir có thể nhận ra được bởi màu tím sẫm, với hương vị, hương thơm và hiệu ứng màu sắc khá độc đáo trên thị trường.

3. Cách dùng và công dụng Safffron

Saffron là gợi nên mùi mật ong thoang thoảng với đặc trưng là mùi kim loại cùng với mùi cỏ hay cỏ khô, vị của nó cũng hơi đắng, đặc biệt nhờ màu đỏ tự nhiên nên chúng rất được ưu chuộng dùng làm thực phẩm tại các quốc gia như Ấn Độ, Ba Tư, châu Âu, Ả Rập, và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Saffron cũng được sử dụng trong bánh kẹo, rượu, thuốc nhuộm vải, nước hoa và ứng dụng sâu trong y học cổ truyền. Hiện nay, Saffron còn phổ biến tại Việt Nam bằng cách pha với mật ong hoặc nước uống, nhưng cần phải tìm hiểu để biết cách pha đúng và hiện quả nhất.

Một số nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng loại gia vị này có khả năng ức chế, làm chậm phát triển tế bào ung thư, ngăn ngừa đột biến, tăng miễn dịch và có các tính chất chống oxy hóa giúp chống lão hóa. Đầu nhụy của cây nghệ tây, kể cả các cánh hoa cũng có thể hữu ích trong điều trị trầm cảm. Những nghiên cứu đầu tiên cho thấy saffron có thể bảo vệ mắt khỏi ánh sáng trực tiếp và sự căng thẳng võng mạc do thoái hóa điểm vàng và viêm võng mạc sắc tố.

Như vậy, có thể thấy Saffron rất có ích cho cơ thể người, nhưng lưu ý rằng Saffron hoàn toàn là một loại thực phẩm chức năng, có thể làm thuốc chữa các bệnh thông thường và tất nhiên không phải “thần dược” như nhiều lời đồn đại, hãy tìm hiểu để hiểu và sử dụng đúng cách loại nhụy hoa thượng hạng này nhé!


0 bình luận

Ads Inside Post

Top Ad 728x90

Yêu Plus